Tại Sao CPU Intel Core I5 Vẫn Là Một Sự Lựa Chọn Tuyệt Vời

cpu-intel-core-5-1

CPU Intel Core i5 là 1 trong những dòng chip xử lý khá nổi tiếng của Intel. Chúng thường được nhắc đến và so sánh với chip i3, i7 mới hơn là i9. Trong bài viết này, Tiến Phát Computer sẽ giúp bạn hiểu hơn về CPU Intel core i5 này thông qua đặc điểm cấu tạo, chức năng hoạt động cũng như ứng dụng. Không chỉ có vậy, với vai trò là 1 trong những thương hiệu bán máy tính, laptop, cung cấp linh kiện, phụ kiện chính hãng chất lượng hàng đầu, Tiến Phát Computer sẽ chứng minh vì sao bạn nên chọn mua chip core i5 tại chúng tôi.

CPU Intel core i5 là gì?

CPU Intel Core i5 là tên bộ vi xử lý 32nm của Intel. Khả năng hoạt động của CPU core i5 nằm giữa i3 và i7. Chúng được sản xuất theo công nghệ Turbo Boost tự động ép xung, nâng cao tốc độ xử lý. Theo cấu tạo, chip core i5 được phân thành 2 loại: Lõi kép (2 nhân 4 luồng xử lý) và lõi tứ (4 nhân 4 luồng xử lý). Cả 2 đều có kiến trúc 64-bit, tập chỉ thị x86 sử dụng cho laptop và desktop.

 

Giải thích các dòng chip Intel Core i5 dựa vào ký tự đằng sau

Đáp ứng nhu cầu sử dụng, Intel không ngừng nghiên cứu, phát triển và ra mắt nhiều phiên bản vi xử lý core i5 khác nhau. Để tiện phân biệt, từng sản phẩm được đặt và gọi tên theo công thức: Tên vi xử lý = Intel Core + Tên dòng CPU (ở đây là i5) + Số thứ tự thế hệ + Hậu tố đặc biệt (có dạng các chữ cái viết tắt).

 

Trong đó, hậu tố (tức ký tự cuối cùng trong tên CPU), có thể cho biết những thông tin quan trọng về sản phẩm. Hiện nay, Intel dùng các chữ cái đặt đơn hoặc kết hợp như: T, U, Y, Q, H, K hay HQ, … để  làm hậu tố. Đó cũng là cách để phân chia CPU Core i5 thành theo các dòng với đặc điểm riêng biệt sau đây:

Chip dòng F: Cho biết CPU không được tích hợp card mà phải dùng chung với card đồ họa rời.

Chip dòng T (Power Optimized): Chỉ xuất hiện ở máy tính để bàn, chúng cho biết CPU đã được tinh chỉnh nhằm tiết kiệm điện năng cho thiết bị. CPU dòng T gần như không bán lẻ mà được đồng bộ trong hệ thống máy tính.

Chip dòng U (Ultra Low Power – tiết kiệm năng lượng): Ví dụ: i5-4300U là dòng vi xử lý kéo dài thời gian sử dụng của pin vì được tối ưu, giảm thiểu điện năng tiêu thụ. Chúng được sử dụng cho laptop xách tay nhưng do hiệu năng khá thấp nên không thật sự được nhiều người đón nhận.

Chip dòng Y (Extremely low power – siêu tiết kiệm năng lượng): Đúng như tên gọi, khả năng tiết kiệm điện năng của dòng CPU này thậm chí còn hiệu quả hơn vi xử lý dòng U. Tuy nhiên, cũng vì thế mà khả năng vận hành của nó khá hạn chế. Nhìn chung, chip core i5 dòng Y phù hợp cho các loại Ultrabook nhỏ gọn, cần duy trì hoạt động trong thời gian dài khi di chuyển hoặc làm việc ngoài văn phòng.

Chip dòng K (Unlocked – Mở khoá): Ví dụ trong tên CPU i5-9600K thì chữ K cho biết CPU không khóa hệ số lõi để ép xung mà trái lại mở khóa hệ số nhân. Nhờ thiết kế này, bạn có thể ép xung CPU trên mức xung gốc được công bố từ NSX. CPU dòng K thường dùng cho máy tính để bàn, chúng ép xung hiệu quả hơn các sản phẩm dòng khác vốn không có khả năng này hoặc nếu có thì hiệu suất rất thấp.

 

Chip dòng H (High-Performance Graphics): Ví dụ như i5-9300H là chipset có tích hợp card đồ họa. Nhờ thế mà khả năng xử lý hình ảnh của nó mạnh hơn chip thông thường nhưng không mạnh các CPU đuôi G.

Chip dòng G (Includes Discrete Graphics): Cũng là CPU được  tích hợp card đồ nhưng hiệu suất mạnh hơn Chip Intel dòng H thông thường. Với dòng Core i5, bạn có thể bắt gặp các CPU Kaby Lake-G như chip i5-8305G có sử dụng iGPU Radeon Vega M.

Chip không có đuôi : Nếu số seri CPU không có đuôi hoặc xuất hiện chữ S thì đó có thể là sản phẩm được được dùng cho máy tính để bàn. Chúng được sản xuất theo yêu cầu ngân sách hoặc hoạt động nhất định nên không ghi rõ đặc điểm.

Phân loại CPU Intel Core i5 theo nhu cầu sử dụng

Máy tính với phiên bản CPU Core i5 phù hợp dễ dàng đáp ứng nhu cầu sử dụng từ cơ bản đến nâng cao. Xét theo nhu cầu sử dụng, có thể phân chia, chọn chipset core i5 theo các dòng như sau:

CPU Core i5 cho PC Văn Phòng

Máy tính văn phòng được sử dụng để chạy các phần mềm văn phòng cơ bản như: Word, Excel, mở trình duyệt web, nghe nhạc, xem phim hoặc chơi game có cấu hình nhẹ để giải trí. Nhiều dòng laptop trang bị chipset dòng U, Y nhìn chung đã đáp ứng nhu cầu này 1 cách tương đối.

Riêng đối với PC văn phòng, có thể chọn máy tính với vi xử lý dòng T hoặc chọn các dòng chip không đuôi với khả năng hoạt động cũng như giá tiền phù hợp với ngân sách công ty.

 

CPU core i5 cho PC gaming, PC workstation

Để chơi game hay chạy các phần mềm làm việc, bạn nên chọn chip dòng K có khả năng ép xung. Ngoài ra, đừng quên tham khảo thế hệ CPU đời mới để việc chơi game thêm hay, thêm mượt cũng như đảm bảo công việc thiết kế, chỉnh sửa đồ hoạ, video, …  hiệu quả.

Ngoài ra, đừng quên cân nhắc đến việc kết hợp card đồ hoạ để hoàn thiện hiển thị và trải nghiệm trên máy tính. Hãy chọn mua dòng chipset H, G hoặc dòng không đuôi để sức mạnh của chiếc máy đảm bảo nhu cầu sử dụng.

So sánh core i5 và core i7, nên mua loại nào?

Theo giới thiệu của Intel, nhiều seri core i5 sở hữu công nghệ Turbo Boost nên có thể tự ép xung. Đó cũng là đặc điểm của dòng chip core i7. Nếu từng băn khoăn không biết nên chọn loại nào, Hoàng Hà PC sẽ cùng bạn so sánh, đánh giá một số thông tin kỹ thuật sau trước khi quyết định.

Xét số nhân, số luồng và mức xung nhịp, hãy ghi nhớ: Chip xử lý càng nhiều nhân, càng nhiều đường truyền xử lý vào ra đồng thời sở hữu xung nhịp lớn thì CPU càng mạnh. Số luồng của dòng i5 thế hệ cũ là 4. Hiện nay, chip core i5 thế hệ 8 có 4 lõi, 6 luồng. Trong khi đó, chênh lệch không đáng kể là chip core i7 với 6 lõi, 12 luồng.

 

Như vậy, về cơ bản, nếu so sánh sản phẩm cùng thế hệ, hiệu suất làm việc của CPU intel core i5 và CPU intel core i7 không bộc lộ quá nhiều khác biệt.

Không những thế, chip core i5 còn có thể có xung nhịp cao hơn dòng core i7. Điều này xảy ra khi khởi chạy các ứng dụng không cần nhiều lõi, lúc này, lõi 4 sử dụng tốc độ đồng hồ cao thậm chí còn mạnh hơn lõi 6 có tốc độ đồng hồ thấp. Tuy nhiên, nếu chạy các ứng dụng yêu cầu lõi nhiều, chip core i7 6 lõi vẫn hoạt động nhanh và hiệu quả hơn khi thực hiện công việc đa nhiệm.

Là sản phẩm của Intel, cả intel core i5 và core i7 đều có thể cải thiện, gia tăng tốc độ xung nhịp theo ứng dụng đồng thời duy trì xung nhịp vừa cho các hoạt động thông thường nhắm kéo dài thời lượng pin. Nhờ công nghệ Turbo Boost độc quyền, bộ vi xử lý Intel i5 và i7 đều điều chỉnh tốc độ xung nhịp theo yêu cầu của ứng dụng. Vì lẽ trên, xung nhịp được công bố cùng dòng chip không thật sự giúp đánh giá, so sánh về nó.

Tuy nhiên, chip core i7 lại vượt trội hơn nhờ công nghệ Hyper- Threading siêu phân luồng cho phép phân chia tài nguyên trong mỗi nhân để xử lý đa luồng tốc độ cao. Các dòng chip i5 hiện tại chưa được áp dụng công nghệ trên. Chính vì thế mà chip core i7 vẫn hợp lý hơn nếu bạn đang tìm chip xử lý 4 nhân đủ mạnh.

Cuối cùng, so sánh kích thước bộ nhớ cache, dung lượng của chip core i5 là 3 – 6MB; trong khi đó, dòng core i7 dung lượng là 4 – 8MB – tuy lớn hơn nhưng không quá đáng kể.

 

Tuy nhiên, chip i5 vẫn có lợi hơn về giá

Qua 1 số đánh giá, so sánh như trên, có thể thấy hiệu suất hoạt động giữa chip core i5 và chip core i7 không thật sự quá lớn. Không những thế, xét về chi phí, dòng core i5 có giá rẻ hơn, phù hợp với phân khúc tầm trung yêu cầu giá vừa tầm trong khi hiệu quả sử dụng vẫn đảm bảo.

Tại sao nên mua CPU Intel Core I5 Tại Tiến Phát Computer?

CPU Intel Core i5 được nhiều đơn vị, cửa hàng máy tính cung cấp. Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều đơn vị khác nhau cung cấp sản phẩm này. Tuy nhiên, trong tất cả những lựa chọn ấy, Tiến Phát Computer vẫn là lựa chọn hàng đầu cho sản phẩm chính hãng và chất lượng.

 

TPC là đơn vị chuyên cung cấp các dòng CPU Intel Core I5 chính hãng 100%

Chọn Hoàng Hà PC để có trong tay sản phẩm CPU Intel i5 thế hệ mới chính hãng với chế độ bảo hành xứng đáng

Đâu chỉ có vậy, nếu gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn: Chưa biết nên mua CPU Intel Core i5 dòng nào, thế hệ nào chơi game mượt, chạy phần mềm, thiết kế đồ hoạ hiệu quả hay đơn giản cần tìm mua chip xử lý cho văn phòng,… hãy để Tiến Phát Computer tư vấn, giới thiệu đến bạn những sản phẩm, seri phù hợp với mức giá phải chăng cùng chế độ bán hàng cực kỳ cho lợi cho khách hàng.

Chất lượng đã được khẳng định, thương hiệu đã tồn tại đủ lâu, nán lại, theo dõi những sản phẩm đang được TPC giới thiệu, chắc chắn bạn sẽ hiểu vì sao nên đặt mua tại địa chỉ này.

Mách bạn địa chỉ mua CPU Intel Core I5 chính hãng uy tín hàng đầu tại Việt Nam – Tiến Phát Computer

Tự tin là địa chỉ mua bán CPU Intel Core i5 uy tín chất lượng nhất Việt Nam, Tiến Phát Computer với hệ thống rộng khắp, sản phẩm đa dạng – đặc biệt là dòng chip core i5 hết sức phong phú, chưa bao giờ khiến khách hàng quan tâm phải thất vọng. Tiến Phát Computer là cái tên được khách hàng tin tưởng, lựa chọn với thành tích kinh doanh đáng nể so với mặt bằng chung cả nước.

 

Liên hệ để để nhận tư vấn, chọn được sản phẩm phù hợp với mức giá rẻ nhất

Để lắng nghe tư vấn miễn phí và chọn được sản phẩm CPU Intel Core i5 và những dòng CPU – Bộ Vi Xử Lý khác ưng ý. Để tiết kiệm thời gian, chi phí tối đa cũng như mua sắm, đặt hàng chính hãng, chất lượng và nhanh chóng, quý khách quan tâm vui lòng liên hệ qua hotline, website hoặc nhận tư vấn trực tiếp ngay tại cửa hàng của chúng tôi. Với hiểu biết, sự nhiệt tình và tâm huyết, tư vấn viên, kỹ thuật viên của Tiến Phát Computer chắc chắn sẽ hỗ trợ tối đa để bạn cảm thấy ưng ý và hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.